Quy định và thủ tục mở quán net cho người kinh doanh

Dù ở lĩnh vực nào thì hành trang của người kinh doanh đều không thể thiếu được các kiến thức về quy định của pháp luật và đầy đủ giấy phép, giấy chứng nhận để hoạt động. Đây là điều kiện cốt lõi quyết định khả năng hoạt động của phòng net và để đảm bảo sự quản lý từ các cấp, sự an toàn cho chính cơ sở của bạn khi có vấn đề phát sinh.

Nghe đến pháp luật hẳn nhiều người cảm thấy lo sợ về thủ tục và không biết chi phí cũng như thời gian hoàn thành như thế nào. Bài viết này 24h Computer sẽ tổng hợp giúp bạn lời giải cho các vấn đề trên.

Cần tư vấn thiết kế thi công phòng net liên hệ ngay với 24h Computer bạn nhé !

Các quy định về mở phòng net

Quy định và thủ tục mở quán net cho người kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, điều kiện hoạt động của các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng là có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động và giấy chứng nhận. Những giấy tờ trên sẽ được cấp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Có đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.
 • Địa điểm quán net cách cổng trường tiểu học, trung học và trung học phổ thông từ 200m trở lên.
 • Quán cần có biển hiệu “Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng”. Bao gồm tên điểm, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số đăng ký kinh doanh.
 • Tổng diện tích của các phòng máy quán net cần tối thiểu 50m2 tại các khu đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I, loại II, loại III. Đối với các đô thị loại IV cần 40m2 và tối thiểu 30m2 đối với các khu vực khác.
 • Phòng máy cần đảm bảo đủ ánh sáng và độ chiếu sáng đồng đều toàn phòng.
 • Quán game cần trang bị đủ các thiết bị và nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định về phòng, chống cháy, nổ của Bộ công an.
 • Nộp các lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Bộ Thông tin và Truyền thông quy định cụ thể quy trình, thủ tục cấp, sửa đổi, bổ sung, gia hạn. Hoặc thu hồi, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động quán net.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tế của địa phương giao Sở Thông tin và Truyền thông hoặc Ủy ban nhân dân quận, huyện chủ trì việc cấp, sửa đổi, bổ sung, thu hồi, gia hạn, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Và chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động của các phòng game.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông quy định lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Các loại giấy tờ cần thiết và quy trình thủ tục đăng ký kinh doanh phòng net

Quy định và thủ tục mở quán net cho người kinh doanh

Quá trình hoàn thiện giấy tờ sẽ không quá phức tạp hay tốn kém nếu bạn nắm rõ được các loại giấy tờ và quy trình sau:

Chứng chỉ tin học

Đây là chứng chỉ bắt buộc đối với đơn vị kinh doanh phòng net. Chủ phòng net (hoặc người đại diện) cần có chứng chỉ tin học từ bằng A trở lên.

Làm chứng chỉ tin học mất khoảng 3 – 5 ngày với chi phí khoảng 400.000đ

Quy định và thủ tục mở quán net cho người kinh doanh

Giấy xác nhận địa điểm mở phòng net

Theo quy định về địa điểm mở phòng net, sau khi lựa chọn mặt bằng phù hợp, bạn cần có sự xác nhận của cấp chính quyền đảm bảo đúng quy định.

Để có giấy xác nhận bạn cần lên văn phòng 1 cửa –  phòng văn hóa xã hoặc phường làm thủ tục xin giấy xác nhận địa điểm, giấy này làm không mất tiền.

Đăng ký kinh doanh đại lý internet

Như bao lĩnh vực khác, kinh doanh phòng net cũng cần giấy phép kinh doanh. Có thể đăng ký kinh doanh theo hộ cá thể hoặc theo mô hình công ty.

Giấy đăng ký này được cấp tại văn phòng 1 cửa cấp quận huyện với chi phí khoảng 100.000đ và thời gian chờ từ 3-5 ngày.

Quy định và thủ tục mở quán net cho người kinh doanh

Giấy phép con (giấy đủ điều kiện)

Để hoàn tất thủ tục mở phòng net, cần xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phòng net. Đó là Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử công cộng.

Giấy phép này được cấp khi bạn đã có GPKD, đã lắp đặt phòng máy, sẽ có người tới thẩm định với các điều kiện:

 • Tổng diện tích phòng máy: Nếu ngoại thành thì tổng diện tích phòng máy phải từ 30m2 trở lên mới được quyền hoạt động, còn nội thành tổng diện tích phải 50m2 trở lên.
 • Nội quy, sơ đồ phòng máy: Bắt buộc phải có
 • Tiêu lệnh chữa cháy: Bắt buộc phải có Bảng tiêu lệnh chữa cháy kèm theo trang bị phòng cháy, chữa cháy.
 • Ngoài ra còn bắt buộc phải đăng ký gói mạng 1.650.000đ/tháng, mình mới được cấp cho bản Hợp đồng đại lý internet. Tuy nhiên vẫn có cách để mình chỉ cần đăng ký gói giá thấp hơn, tiết kiệm hơn.
 • Giấy này tùy theo khu vực và đặc thù mà có chi phí khác nhau.

Ngoài ra bạn cần trang bị thêm thiết bị phòng cháy chữa cháy và nội quy phòng cháy chữa cháy theo quy định. Khi hoàn thành xong các thủ tục mở phòng net, phòng game của bạn có thể đi vào hoạt động.

Nhìn qua những quy định và giấy tờ kể trên, hẳn nhiều người cảm thấy rắc rối và sợ mất thời gian hoặc có sai sót trong quá trình hoàn thiện. Bạn có thể yên tâm khi 24h Computer luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề, kể cả việc hoàn thành thủ tục đầy đủ và nhanh chóng.

>> Có thể bạn quan tâm Tư vấn lắp đặt phòng game theo mô hình cyber game đạt hiệu quả

Tin tức liên quan
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn